• เป็นผื่นลมพิษตั้งแต่เดือนพ.ค. จนถึงตอนนี้ยังไม่หาย จะต้องรักษาอย่างไร

  •  Weerapat Muangsuk
    สมาชิก

    เป็นผื่นลมพิษมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมครับจนถึงตอนนี้ยังไม่หายเลย ไปหาหมอมาหลายหมอแล้วครับแต่ก็ยังไม่หาย ผื่นขึ้นตามตัวเต็มหมดเลยครับทั้ง หน้า คอ แขน ขา หลัง มือ เท้า

    ต้องทำยังไรดีครับหรือต้องไปหาหมอที่ไหน

    Weerapat Muangsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Weerapat Muangsuk

    ลมพิษคืออาการทางผิวหนังที่เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ โดยจะปรากฏเป็นผื่นบวมนูนสีขาวล้อมด้วยสีแดง โดยผื่นที่ปรากฏนั้นจะมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดปฏิกิริยา แต่มักจะเป็นตุ่มนูนแดงและคัน

    ลมพิษมีทั้งชนิดเฉียบพลันและเรื้อรัง ในกลุ่มเฉียบพลันคือเป็นน้อยกว่า 6 อาทิตย์ อาจเกิดตามหลังการติดเชื้อ การได้ยาบางชนิด การแพ้ยาแพ้อาหาร แต่ถ้าเป็นแบบเรื้อรังอาจมีสาเหตุกระตุ้นเช่นอากาศ การกดทับ การหาสาเหตุของการแพ้ในเบื้องต้นอาจมีการเจาะเลือด ร่วมกับการเอาสารที่คนมักจะแพ้มาสะกิดตรงท้องแขนดูว่ามีปฏิกิริยาการแพ้เกิดขึ้นหรือเปล่า แต่ส่วนใหญ่หากเป็นลมพิษเรื้อรังนั้น มักไม่มีสาเหตุชัดเจนค่ะ

    การรักษาจะคล้ายกันทั้ง 2 ชนิดคือการรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน ทายาสเตียรอยด์เฉพาะที่ในลมพิษบางประเภท และการหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น แนะนำพบแพทย์ผิวหนังเพื่อวางแผนการรักษาร่วมกันอีกครั้ง อาจจะมียาในกลุ่มที่ปรับภูมิคุ้มกันในร่างกายแบบฉีดที่อาจมีข้อบ่งชี้กรณีใช้ยารับประทานแล้วไม่ได้ผลค่ะ

    สามารถไปพบแพทย์ผิวหนังได้ที่รพ.ใกล้บ้าน แนะนำไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์เพื่อลดปัญหาค่าใช้จ่ายค่ะ