• สีน้ำตาลที่ออกมาจากช่องคลอด คือประจำเดือนหรือไม่ มาประมาณ 3-4 วันเเล้ว

  •  Parns
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าสีน้ำตาลที่ออกมาจากช่องคลอด คล้ายๆประจำเดือน คืออะไรหรือคะ มาน้อยมาก เเต่มาประมาณ3-4 วันเเล้วค่ะ จะเป็นอันตรายหรือโรคอะไรหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Parns,

                     สีน้ำตาลที่ออกจากช่องคลอดดังกล่าว น่าจะเป็นเลือด ซึ่งอาจเป็น

                   1. เลือดประจำเดือน หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงวันเวลาที่ประจำเดือนควรจะมา คือมีระยะห่างจากรอบเดือนที่แล้ว 21-35 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน ซึ่งหากมีปริมาณน้อย เลือดอาจกลายเป็นสีน้ำตาลได้ เนื่องจากเลือดที่มีน้อย จะใช้เวลานานในการไหลมาจากมดลูก จึงทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศนาน เลือดจึงกลายเป็นสีน้ำตาลจากการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นกับออกซิเจนในอากาศ

                   2. หากมีเพศสัมพันธ์ อาจเป็นเลือดผิดปกติที่เกิดจากการตั้งครรภ์ได้ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น แต่มักมีอาการปวดท้องร่วมด้วย

                   3 เลือดจากผลข้างเคียงของยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี ยาสมุนไพร และอาหารเสริมต่างๆ

                   4. เลือดออกจากความผิดปกติต่างๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                    แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากเลือดสีน้ำตาลออกมาไม่นานเกิน 7 วัน ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย และมาในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนค่ะ แต่หากยังมีเลือดยังคงออกมาอีกเรื่อยๆ มาแบบกะปริดกะปรอยนานเกิน 10 วัน หรือมีปวดท้องน้อยมาก ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ