• คลื่นไส้ จุกที่คอ อยากเรอ รู้สึกเปรี้ยวๆในคอ ใช่กรดไหลย้อนไหม

  •  pomonarak
    สมาชิก
    คือเรามีอาการคลื่นไส้ พะอืดอมตอนเเรกจุกที่คอเเบบอยากจะเรอออกมาให้ได้เป็นประมาณ3วัน หลังจากนั้นมีอาการไอเเห้งมีน้ำไหลขึ้นคอรสชาติหวานๆเปรี้ยวๆ เวลากินข้าวจะไม่รู้สึกพะอืดพะอม มันจะเป็นๆหายๆอ่ะค่ะ
    pomonarak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pomonarak

    อาการคลื่นไส้ จุกที่คอ อยากเรอ รู้สึกเปรี้ยวๆในคอดังกล่าวมานั้น น่าจะเข้าได้กับภาวะกรดไหลย้อนมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบเฉียบพลันทำให้คลื่นไส้ ปวดท้อง ท้องเสียร่วมด้วยได้

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก จุกที่คอได้

    การรักษาคือการปรับพฤติกรรมเช่น ไม่กินแล้วนอนทันที รับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่ายและการใช้ยาลดกรดควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    อาการที่ควรรีบไปพบแพทย์เช่น หลังปรับพฤติกรรมและรับประทานยาลดกรดแล้วอาการไม่ทุเลา มีถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ปวดแน่นท้องมาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อยลง กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ