• อายุ 29 ปี อาหารไม่ย่อย มีลมในท้อง จุกที่คอ แสบคอ เป็นกรดไหลย้อนไหม ทานยากาวิสคอนได้ไหม

  •  ChomPoo11
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 29 ค่ะ อยู่ๆหนูก็มีอาการ อาหารไม่ย่อย มีลมในท้อง มีความรู้สึกอะไรจุกอยู่ที่คอ เวลากลืนน้ำลายแสบคอนิดหน่อย อาการนี้หนูเป็นกรดไหลย้อนหรือเปล่าค่ะ แต่หนูไม่มีอาการแสบร้อนที่หน้าอก ทำยังไงอาการแบบนี้ถึงจะหายค่ะ

    1.หนูซื้อกาวิสคอนสีชมพูมาหนูกินได้ไหม

    2.หนูกิน FISH OIL ได้ไหม

    3.อย่าลดกรดในกระเพาะกับกาวิสคอนเหมือนกันไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ ChomPoo11,

                          อาการอาหารไม่ย่อย มีลมในท้อง จุกที่คอ แสบคอ ก็น่าจะเกิดจากโรคกรดไหลย้อนได้ โดยอาจมีกระเพาะอาหารอักเสบร่วม จึงทำให้มีอาการอาหารไม่ย่อยร่วมด้วย ทั้งนี้ อาการของกรดไหลย้อนอาจมีอื่นๆ ได้อีก เช่น แสบร้อนหน้าอก เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ กลืนอาหารได้ลำบาก เรอบ่อย คลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร หากกรดไหลย้อนกลับขึ้นไปถึงกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารส่วนบนจนทำให้คอ หลอดลม และกล่องเสียงเกิดการระคายเคือง จะพบว่ามีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ไอเรื้อรัง เสียงแหบแห้ง มีกลิ่นปาก เป็นต้น

                      สำหรับปัจจัยเสี่ยงของโรคกรดไหลย้อน เช่น มีโรคอ้วน ทานอาหารในปริมาณมาก อาหารที่ไขมันสูง การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มคาเฟอีนต่างๆ การทานยาบางชนิด หรืออาจเกิดจากความเครียดกระตุ้นได้ เป็นต้น

                      ดังนั้น เพื่อลดอาการที่เป็นอยู่ ก็ต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว โดยหากมีน้ำหนักตัวมาก ก็ควรพยายามลดน้ำหนัก ลดความเครียดในเรื่องต่างๆ ลง เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย โดยอาหารประเภทแป้งจะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ หากเป็นเนื้อสัตว์ เนื้อปลาและไก่ ก็จะย่อยง่ายกว่าเนื้อหมูและเนื้อวัว อาหารต้องรสไม่จัด ไม่เผ็ด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที โดยหากเป็นมื้อเย็น ควรเว้นระยะไป 3-4 ชั่วโมง หรือในช่วงที่มีอาการมาก ควรนอนหัวสูง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                        1. หากต้องการซื้อยา กาวิสคอน ทาน ก็สามารถทานได้ค่ะ เนื่องจากเป็นยาที่ช่วยลดกรด และป้องกันการไหลย้อนของกรดจากกระเพาะอาหารได้ค่ะ

                        หากอาการยังไม่บรรเทา นอกจากยากาวิสคอนที่ทานแล้ว ควรทานยาลดกรดร่วมด้วย เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น และยาที่ช่วยเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กได้เร็วขึ้น เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น ส่วนอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย ก็อาจทานยาเช่น  ไซเมทิโคน (simethicone), มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น

                      2. ส่วนการทาน Fish oil ไม่ได้ช่วยบรรเทาอาการของโรคกรดไหลย้อนได้ ดังนั้น ก็ไม่แนะนำให้ทาน ทั้งนี้ หากจะทานเพื่อผลประโยชน์อื่นๆ แนะนำควรรักษาอาการของกรดไหลย้อนให้หายก่อน เนื่องจากน้ำมันปลา ก็คือน้ำมัน ซึ่งก็คืออาหารกลุ่มไขมัน หากทานมากไป ก็อาจกระตุ้นอาการกรดไหลย้อนให้กำเริบได้ค่ะ

                       3. ยากาวิสคอนนั้น มีตัวยาที่มีคุณสมบัติที่จะไปเคลือบชั้นกระเพาะอาหารไว้ จึงช่วยลดการไหลย้อนของกรดขึ้นมาได้ และมีตัวยาที่ช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหารได้ แต่ไม่ได้มีคุณสมบัติไปยับยั้งการหลั่งกรดได้เหมือนยาลดกรดค่ะ

                        ส่วนยาลดกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) ก็จะไปออกฤทธิ์ยับยั้งการหลั่งกรด แต่ไม่ได้ช่วยเคลือบชั้นกระเพาะอาหารค่ะ

                        หากอาการไม่ดีขึ้น แม้จะปฏิบัติตัวและทานยาแล้วก็ตาม แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ