• หายใจไม่อิ่ม จุกที่คอ หาวบ่อยหาวไม่สุด เรอบ่อย ใช่กรดไหลย้อนไหม

  •  krissadakon
    สมาชิก
    หายใจไม่อิ่ม จุกที่คอ หาวบ่อยหาวไม่สุด เรอบ่อย
    krissadakon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ krissadakon

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่มีกรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    จากอาการที่กล่าวมานั้น ก็เป็นไปได้ว่าจะเป็นจากกรดไหลย้อน สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่น กระเพาะอาหารอักเสบ มีก้อนเนื้อผิดปกติในลำคอทำให้รู้สึกจุก ก้อนที่ไทรอยด์ เป็นต้น

    ควรรับประทานอาหารให้ตรงเวลา 3 มื้อ ไม่กินแล้วนอนทันที รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย สังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมไม่ดีขึ้น มีถ่ายดำ น้ำหนักลด ควรไปพบแพทย์