• สงสัยว่าเป็นกรดไหลย้อน ได้ยาลดกรด และยาคลายกล้ามเนื้อและยาแก้อักเสบมากินแล้วยังปวดท้อง ควรทำอย่างไร

  •  Pao46
    สมาชิก
    ผมว่ามันไม่เกียวกันเลยพอผมกินยาแก้อักเสบรู้สึกเจ็บท้อง และจะพอมีวิธีไหนให้ผมหายจากกรดไหลย้อนได้เร็วๆ และเป็นกรดไหลย้อนทำงานหนังๆได้ไหมครับ
    Pao46  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pao46

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดได้

    ไม่แน่ใจว่าอาการที่มีอยู่คืออะไร และหากสงสัยในการวินิจฉัย เช่นได้ยามาแล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง ส่วนการรักษากรดไหลย้อนนอกจากการใช้ยาลดกรดแล้ว ควรปรับพฤติกรรมเช่น ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหารร่วมไปด้วย ในช่วงที่มีอาการมาก ก็ควรงดการทำงานหนักๆไปก่อนค่ะ