• เป็นกรดไหลย้อนแล้วมีอาการหูอื้อด้วย มันเกี่ยวกันไหม

  •  sasinasuh
    สมาชิก
    คือป่วยเป็นกรดไหลย้อนมาเดือนกว่าๆ แล้วค่ะ กำลังปรับการรับประทานอาหารอยู่ ลดของมัน ไม่กินดึก กินเป็นเวลา นั่งย่อย คือดีขึ้นจากช่วงแรกๆ คือจุกคอน้อยลง แต่ว่าจู่ๆก็หูอื้อมาสองวันละค่ะ ได้ยินเสียงแปลกๆบางครั้ง แล้วก็ปวดหูร่วมด้วย มันมีสิทธิ์เกี่ยวกันไหมคะ ถามเภสัช เภสัชบอกว่าเป็นไปไม่ได้ เลยสงสัยค่ะ
    sasinasuh  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sasinasuh

    กรดไหลย้อน เป็นโรคที่เกิดจากกรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    การมีกรดไหลย้อนขึ้นมา อาจทำให้ผู้ป่วยบางรายมีอาการคล้ายเป็นหวัด เช่นเจ็บคอ มีเสมหะ ไอเรื้อรังได้ ส่วนอาการปวดหู หูอื้อนั้น อาจไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรง แต่แนะนำให้รับการรักษาเรื่องกรดไหลย้อนให้ดีและสังเกตอาการดูอีกครั้ง ถ้ายังมีอาการหูอื้อเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดหูเยอะ มีน้ำผิดปกติไหลจากหู อันนี้อาจจะต้องสงสัยเรื่องการติดเชื้อในช่องหูเองด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม