• มีอาการหายใจลำบาก เหนื่อยง่าย เจ็บแน่นหน้าอก รักษาแบบกรดไหลย้อน แต่ยังมีอาการอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  SATHAPHORN
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอผมมีอาการ หายใจลำบาก เหนื่อยง่าย เจ็บหน้าอก จุกแน่นท้อง ผมไปตรวจหาเชื้อโควิด-19ที่ทางโรงพยาบาลนะครับ แต่ผลออกมาคือไม่พบเชื้อ แต่ไปตรวจโรคหมอบอกว่าเป็นอาการของกรดไหลย้อน ซึ่งผมเป็นมาราวๆเกิบ 2 เดือนแล้วนะครับได้ยามาทานก็ยังไม่ค่อยดีขึ้น ปรับพฤติกรรมร่วมก็แล้วยังไม่ดี คุณหมอพอจะมีวิธีรักษามั้ยครับเพราะบางครั้งหายใตไม่สุดทำให้เหนื่อยง่ายมากๆ หรือถ้าผมไปตรวจอีดครั้งควรบอกแพทย์ว่าอย่างไรครับถึงจะรักษาได้ตรงจุด ขอบคุณสำหรับพื้นที่ปรึกษา ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ
    SATHAPHORN  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ SATHAPHORN

    อาการหายใจลำบาก เหนื่อยง่าย เจ็บแน่นหน้าอก ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบจากการใช้งาน การมีกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ มีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อย มักเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจชัดเจน หรือมีปอดติดเชื้อ มักไอ มีไข้ เหนื่อยร่วมด้วยได้

    โดยจากที่กล่าวมาก็มีโอกาสเป็นโรคกรดไหลย้อนได้ โดยมักจะสัมพันธ์กับมื้ออาหารได้มาก อาจมีอาการแสบร้อนกลางอกร่วมด้วยได้

    การรักษาของภาวะกรดไหลย้อน เน้นที่การปรับพฤติกรรมร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะร่วมด้วย การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร หลังการรับประทานยาหรือปรับพฤติกรรมแล้วหากอาการยังไม่ดีขึ้นนั้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง ถ้ามีอาการเหนื่อยมาก ควรรีบไปพบแพทย์