• หลังรับประทานอาหาร จะจุกแน่นคอ เหมือนมีเสมหะตลอด หายใจไม่สะดวก ใช่อาการกรดไหลย้อนไหม

  •  Wiriya
    สมาชิก
    สวัสดีครับ มีอาการหลังทานข้าวคืออาหารจะจุกอยู่ที่คอ ใช้เวลา1-2ชม. กว่าจะลงไปแล้วก็เหมือนมีเสมหะตลอดเวลา อาการนี้ใช่กรดไหลย้อนไหมครับ หายใจไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ครับ ขอบคุณครับ
    Wiriya  Wiriya
    สมาชิก
    เป็นมาประมาณ 1 อาทิตย์แล้วครับ

    สวัสดีคะคุณWiriya

    อาการที่มีเหมือนก้อนอะไรจุกที่คอ รับประทานอาหาร ทำให้มีลักษณะเหมือนมีเสมหะตลอดเวลา สาเหตุอาจจะเป็นดังนี้ค่ะ กรดไหลย้อน ก็เป็นสาเหตุได้ค่ะ อาจจะทำให้มีเรื่องของอาหารท้นขึ้นมาที่ลำคอได้

    หรืออาจจะมีปัญหาเรื่องของการกลืนเพราะกล้ามเนื้อในการกลืนผิดปรกติก็อาจจะเป็นอีกสาเหตุให้อาหารค้างอยู่ที่ลำคอได้ค่ะ ซึ่งจะต้องสาเหตุ และรับการรักษาค่ะ

    ตอนนี้หมอคงแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ เพราะต้องแยกระหว่างกรดไหลย้อนกับปัญหากลืนลำบากออกจากกันก่อนนะค่ะ

    อาจจะมีความจำเป็นต้องส่องกล้องตรวจ และตรวจพิเศษอื่นเพิ่มเติมนะค่ะ