• กรดไหลย้อน ดื่มนมโคจืด 100% ได้ไหม

  •  beer1133
    สมาชิก

    กรดไหลย้อนกินนมจืดนมโค 100% ได้ไหมคับคุณหมอ????

    สวัสดีค่ะ คุณ beer1133,

                       ปัจจัยเสี่ยงของโรคกรดไหลย้อน เช่น มีโรคอ้วน ทานอาหารในปริมาณมาก อาหารที่ไขมันสูง การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มคาเฟอีนต่างๆ การทานยาบางชนิด หรืออาจเกิดจากความเครียดกระตุ้นได้ เป็นต้น

                  ดังนั้น เพื่อลดการเกิดโรคกรดไหลย้อน ก็ต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว โดยหากมีน้ำหนักตัวมาก ก็ควรพยายามลดน้ำหนัก ลดความเครียดในเรื่องต่างๆ ลง ส่วนการปำิบัติตัวอื่นๆ ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย โดยอาหารประเภทแป้งจะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ หากเป็นเนื้อสัตว์ เนื้อปลาและไก่ ก็จะย่อยง่ายกว่าเนื้อหมูและเนื้อวัว อาหารต้องรสไม่จัด ไม่เผ็ด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที โดยหากเป็นมื้อเย็น ควรเว้นระยะไป 3-4 ชั่วโมง หรือในช่วงที่มีอาการมาก ควรนอนหัวสูง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น

                   สำหรับนมวัวนั้น สามารถทานได้ แต่ควรเลือกทานชนิดที่มีไขมันต่ำ หรือพร่องมันเนยค่ะ อย่างไรก็ตาม ในบางราย หากมีการขาดน้ำย่อยแลกโตส เมื่อดื่มนมไป อาจเกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง เรอบ่อย และอาจทำให้กรดไหลย้อนกำเริบได้ ดังนั้น หากดื่มแล้วรู้สึกไม่สบายท้อง ก็ไม่ควรดื่มค่ะ