• โรคกระเพาะอาหารอักเสบและกรดไหลย้อน จะมีไข้ต่ำๆได้ไหม

  •  nannnnn
    สมาชิก

    มีอาการปวดเกร็งท้องบนด้านซ้าย  แถวๆชายโครง ร้าวไปด้านหลัง มาประมาณ1วันค่ะ เอี้ยวตัวแล้วมันแปล๊บๆจากหลังมาท้อง มีอาการแสบท้องมาถึงหน้าอก ไม่สามารถนอนได้เพราะปวดมาก เลยไปโรงพยาบาล พบว่ามีไข้ต่ำๆด้วย38องศา  ไม่มีอาเจียนหรือคลื่นไส้  หมอกดท้องไม่เจ็บ  หมอตรวจแล้วไม่ใช่เรื่องนิ่วในถุงน้ำดีหรือไต ภาพเอ็กซเรย์ พบอุจจาระเยอะมาก  หมอที่รักษาไม่ฟันธงว่าไข้จะไปเป็นอาการของระบบไหนค่ะ

    อยากถามคุณหมอว่า

    1โรคกระเพาะ กรดไหลย้อนสามารถมีไข้ต่ำๆได้มั้ยคะ

    2อุจจาระในลำไส้เยอะทำให้มีไข้ต่ำๆได้มั้ย

    3อาการดังกล่าวเข้าเกณฑ์ติดเชื้อH. Pyloriในกระเพาะอาหารไหมคะ

    ขอบพระคุณค่ะ

    nannnnn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nannnnn

    อาการแสบท้องแสบหน้าอก ปวดเกร็งท้องบนซ้ายดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุมาจากกรดไหลย้อน ซึ่งมักจะมีลักษณะความแสบร้อนเด่น หรือเป็นกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหารเรื้อรัง ที่อาจจะจุกแน่นได้เด่นกว่า ส่วนเรื่องนิ่วในถุงน้ำดีนั้น หากทำการเอ็กซเรย์ตรวจร่างกายไม่พบ ก็น่าจะไม่ใช่สาเหตุ

    โดยภาวะกรดไหลย้อนนั้น มักทำให้แสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียน เรอเปรี้ยวสัมพันธ์กับมื้ออาหาร ทั้งโรคกรดไหลย้อนและภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ หรือมีอุจจาระค้างในลำไส้มากๆ ไม่ได้ทำให้มีไข้ได้โดยตรง เพราะไม่ได้มีการติดเชื้อ ยกเว้นว่ามีภาวะลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อร่วมไปด้วยก็จะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

    และกรณีติดเชื้อ H.pyroli ซึ่งเป็นการติดเชื้อเรื้อรังในกระเพาะอาหารก็จะไม่มีไข้เช่นกัน การจะทราบว่ามีเชื้อตัวนี้หรือไม่จำเป็นต้องตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม ไม่สามารถบอกจากอาการได้อย่างเดียว ในเบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที งดการรับประทานอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ สังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น ปวดแสบท้อง หรือจุกท้องมากขึ้นเรื่อยๆ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ