• ใจเต้นแรงโดยเฉพาะตอนนอน และมีอาการหวิวๆ เวียนหัว ควรทำอย่างไร

  •  Kok Mub
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอาการใจเต้นแรงด้วยเฉพาะตอนนอนและมีอาการหวิวๆร่างกายไม่มาก และมึนๆเวียนๆหัวน้อยๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kok Mub,

                      อาการใจเต้นแรง หวิวๆ มึนหัว อาจเกิดจาก

                     1. ความกลัว มีเรื่องตื่นเต้น เรื่องเครียด หรือวิตกกังวล

                     2.โรคตื่นตระหนก หรือโรคแพนิค หรือโรคหัวใจอ่อน คือภาวะวิตกกังวลหรือมีความรู้สึกกลัวอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันทันทีโดยไม่คาดคิดมาก่อน ไม่มีสิ่งกระตุ้นหรือสาเหตุที่ชัดเจน

                      3. การใช้ยาหรืออาหารเสริมบางชนิด เช่น ยาขยายหลอดลม ยาแก้ไอ ยาแก้แพ้ ยาลดความดันโลหิตสูง ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบางชนิด เป็นต้น รวมถึงการทานอาหารบางชนิด

                      4. การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์มากไป หรือการหยุดดื่มกะทันหันหลังจากดื่มมานาน

                      5. การใช้สารเสพติดชนิดต่างๆ และการหยุดใช้สารเสพติดเมื่อเสพติดแล้ว

                      6. โรคทางกายชนิดต่าๆ ได้แก่  โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ หลอดเลือดหัวใจตีบ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เป็นต้น มีภาวะโลหิตจาง มีโรคหอบหืด มีปอดแตก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

                      หากยังคงมีอาการอยู่เรื่อยๆ หรือเป็นมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ควรงดการดื่ม ชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ นอนหลังพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ลดความเครียดและวิตกกังวลต่างๆ ที่มีอยู่ เป็นต้น