• เลิกสูบบุหรี่ปบบหักดิบ ตอนนี้พอได้กลิ่นบุหรี่แล้วมีใจสั่น มือสั่น เป็นอาการลงแดงหรือเปล่า

  •  Psiri Siripun Yaifay
    สมาชิก
    ผมเลิกบุหรี่มา 3 เดือนแล้วแบบหักดิบ แต่พอผมได้กลิ่นบุหรี่ มีอาการ ใจสั่น ตัวร้อน แน่นท้อง เรอ มือสั่น กระสับกระส่าย เป็นสักพักก็หาย คืออาการลงแดงหรือป่าวคับ ช่วยตอบผมหน่อย
    Psiri Siripun Yaifay  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Psiri Siripun Yaifay

    บุหรี่เป็นสารเสพติดชนิดที่ถ้าติดแค่ทางจิตใจไม่ได้ติดตัวนิโคติน หลังจากหยุดสูบ แม้หยุดกะทันหัน จะแทบไม่มีอาการทางกาย แต่หากติดตัวนิโคตินด้วย อาจมีอาการวิตกกังวล หงุดหงิด กระสับกระส่าย ไม่สามารถจดจ่อกับอะไรได้นาน ๆ มีภาวะซึมเศร้า ความวุ่นวายใจ ฉุนเฉียว รู้สึกหิวง่าย นอนไม่หลับ ท้องผูกหรือท้องเสียได้

    จากอาการที่กล่าวมา ยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับโรคใดๆ การเลิกบุหรี่อาจทำให้หงุดหงิดหรือมีอาการดังกล่าวมา แต่อย่างไรก็ตามขอให้ตั้งใจจริงในการเลิกบุหรี่ต่อไป เนื่องจากอาการดังกล่าวนั้นไม่อันตราย จะค่อยๆดีขึ้นได้เอง แต่ต้องทำจิตใจให้เข้มแข็ง ไม่กลับไปสูบบุหรี่ซ้ำ ควรหลีกเลี่ยงสถานที่หรือสภาพแวดล้อมที่เคยไปสูบบุหรี่ด้วยเพื่อลดปัจจัยกระตุ้น

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B9%84%E0%B8%94