• หัวใจเต้นเร็ว 140 ครั้งขึ้นไปต่อนาที เหนื่อยง่าย เจ็บหน้าอก เป็นกรดไหลย้อนด้วย เกิดจากอะไร

  •  Renesme Karen
    สมาชิก
    ใจเต้นแรงมากครับหมอ 140+ ต่อนาทีเหนื่อยง่ายมากและก็มีอาการเจ็บหน้าอกด้วยแต่ปกติเป็นกรดไหลย้อนอยู่ อยากทราบว่าอาการข้างต้นเกิดจากกรดไหลย้อนหรือโรคหัวใจครับ
    Renesme Karen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Renesme Karen

    อาการหัวใจเต้นเร็วเกิน 100 ครั้งต่อนาทีถือว่าเร็วผิดปกติ และอาจมีสาเหตุมาได้จาก เกิดหลังการทำงานหนักๆ การทำงานของไทรอยด์มากผิดปกติก็คือภาวะไทรอยด์เป็นพิษ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจล้มเหลวจากสาเหตุต่างๆเช่นหัวใจโต หัวใจขาดเลือด โรคปอดเช่นมีหลอดลมตีบ หอบหืด การได้รับสารกระตุ้นบางชนิดเช่นยาที่มีส่วนผสมของยาเสพติด เป็นต้น

    ซึ่งถ้าหัวใจเต้นเร็วมากดังกล่าวมา แม้ไม่ได้ออกแรงทำอะไร เหนื่อยมาก เจ็บหน้าอกด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าไม่มีได้ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือขาดเลือดด้วย สว่นเรื่องกรดไหลย้อนไม่น่าทำให้หัวใจเต้นเร็วผิดปกติดังกล่าวมาได้โดยตรง