• รู้สึกคลื่นไส้อยากอาเจียน เป็นเฉียบพลันหลังทานอาหารไม่นาน อาเจียนแล้วมีสีเลือดปน เกิดจากอะไร

  •  winter pree
    สมาชิก
    รู้สึกคลื่นไส้อยากอาเจียนค่ะ ทานโจ๊กไปสักพักแล้วรู้สึกกินต่อไม่ไหวแล้วเลยหยุด สักพักก็อาเจียนออกมาค่ะ เป็นเศษอาหารแล้วเหมือนมีสีแดงคล้ายเลือดปนออกมาด้วยค่ะ แต่ไม่มีอาการปวดท้องหรืออะไรเลยนะคะ เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างคะ
    winter pree  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ winter pree

    อาการรู้สึกคลื่นไส้อยากอาเจียน เป็นเฉียบพลันนั้น อาจจะนึกถึงได้จาก ภาวะอาหารเป็นพิษ คือการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด ทำให้ลำไส้อักเสบ มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน อาจตามมาด้วยไข้ ปวดท้อง ถ่ายเหลวได้ สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน หรือเป็นภาวะแพ้ท้อง

    การอาเจียนคล้ายสีเลือดออกมา อาจจะเป็นสีของอาหารก่อนหน้านั้น หรือเป็นเลือดจากเส้นเลือดฝอยที่ฉีกขาดขณะที่มีการอาเจียน ถ้าก่อนหน้านี้ไม่เคยมีโรคตับแข็งนำมาก่อน อาจจะนึกถึงเลือดออกรุนแรงในทางเดินอาหารได้น้อย

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ กินยาแก้คลื่นไส้ได้ แต่หากยังคลื่นไส้อาเจียนมากจนกินอะไรไม่ได้เลย ทำให้อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมากด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม