• โอกาสในการติดเชื้อ HIV มีความเสี่ยงอยู่ที่เท่าไร หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน

  •  Papasiri Buasiripan
    สมาชิก

    หากไม่ได้ป้องกัน

    Papasiri Buasiripan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Papasiri Buasiripan

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    หากมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดโดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย  มีโอกาสรับเชื้อ hiv ได้ประมาณ 1-3 ใน 1,000 ค่ะ

    ควรหลีกเลี่ยงการติดต่อและสัมผัสกับผู้ป่วยที่มีเชื้อ hiv ดังช่องทางที่กล่าวไป