• โอกาสในการตั้งครรภ์ช่วงก่อนและหลังวันไข่ตกเท่ากันหรือไม่ ช่วงไหนมีโอกาสมากกว่า

  •  Ruqayyah A'shadiee
    สมาชิก
    ช่วงก่อนวันไข่ตกกับหลังวันไข่ตก ช่วงไหนมีโอกาสในการตั้งครรภ์มากกว่ากันคะ
    Ruqayyah A'shadiee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ruqayyah A'shadiee

    ปกติแล้วการตกไข่จะเกิดที่ประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกของการมีรอบเดือน โดยไม่แน่นอน อาจจะคลาดเคลื่อนได้ในแต่ละรอบเดือน และแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ แทบจะวันนับตกไข่เองไม่ได้เลย

    โอกาสการตั้งครรภ์ในแต่ละรอบเดือนจะเกิดมากที่สุดช่วงประมาณวันที่มีการตกไข่ ซึ่งเราไม่ทราบแน่นอน ถ้าทราบวันไข่ตกแน่นอน ก็ควรมีเพศสัมพันธ์ในวันดังกล่าวหรือก่อนหน้าวันนั้นได้ประมาณไม่เกิน 48-72 ชั่วโมง นั่นคือช่วงเวลาที่อสุจิจะยังมีชีวิตในร่างกายผู้หญิงจนเข้าไปผสมกับไข่ได้ หรือถ้าหลังไข่ตกก็ควรภายใน 12-24 ชั่วโมงซึ่งเป็นเวลาที่ไข่จะรอการปฏิสนธิอยู่ได้ค่ะ