• มีเม็ดแข็งๆที่​ข้างบนตาตุ่ม​ กดแล้วไม่เจ็บเท่าไหร่​ เคลื่อนย้ายไปมาได้ เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่

  •  Pronchita Phuphat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ​ หนูอายุ15​ มีไอตุ่มแข็งๆอยู่บนตาตุ่ม เป็นลักษณะเหมือนกระดูกอ่อน เคลื่อนย้ายไปมาได้เหมือนจอยเกมพอกดไปแล้ว รู้สึกเจ็บนิดๆแต่เจ็บได้พอทน เวลานั่งขัดตะหมาดก็จะรู้สึกเจ็บๆนิดนึง อยากทราบว่ามันเป็นเม็ดอะไร เท่าที่จำได้เป็นมาประมาณ 1 ถึง 3 ปี กลัวว่าถ้าปล่อยไว้นานจะเป็นโรคร้ายอะไร หนูพยายามหาใน Google แล้วค่ะ ว่ามันเป็นเม็ดอะไรและเกิดจากสาเหตุอะไร แต่มันก็ไม่ตรงกับอาการที่หนูเป็น อยากทราบว่าจะเป็นอะไรไหมคะกลัวจะเป็นโรคร้ายและรักษาไม่ทัน ขอบคุณคำตอบล่วงหน้าค่ะ🙏
    Pronchita Phuphat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pronchita Phuphat

    เม็ดแข็งๆที่บริเวณตาตุ่ม กดไม่เจ็บนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ตุ่มจากการอักเสบของผิวหนังเช่นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผิวหนังแพ้จากการสัมผัสสารที่แพ้ หรือเกิดจากการเสียดสีบริเวณดังกล่าวมากๆ ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นหนาและด้านขึ้นมา ตุ่มจากการถูกแมลงกัด ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ ถ้ามีการติดเชื้อร่วมด้วยอาจเห็นเป็นหัวคล้ายฝีหนอง หรือเป็นตุ่มจากก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง เป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และเห็นรอยโรคจริงค่ะ หากก้อนกดเจ็บ โตเร็ว มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน หรือลักษณะก้อนขรุขระ กดแข็ง ให้รีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือจับบริเวณก้อนเองบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ระวังการกระทบกระแทก ทาครีมให้ความชุ่มชื้นได้