• มีแผลในปากเหมือนร้อนในแล้วลามไปทั่วในช่องปาก เป็นเชื้อไวรัสหรือเปล่า

  •  ก้อน' เอ้อ
    สมาชิก
    เป็นเหมือนร้อนในแล้วมันลามไปทั่วทั้งปากไม่มีตุ้มใส เป็นไวรัสหรือเปล่าครับ
    ก้อน' เอ้อ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ก้อน' เอ้อ

    อาการเป็นตุ่มใสๆในปากนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ตุ่มจากแผลร้อนในซึ่งเป็นการติดเชื้อของเยื่อบุภายในช่องปาก ตุ่มจากก้อนน้ำลายในช่องปากเกิดรอยฉีกขาดเล็กๆ ทำให้ต่อมน้ำลายรั่ว แต่ก็มักไม่เป็นหลายๆตุ่มพร้อมกัน หรือเป็นตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน ลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส เจ็บ อาจมีหลายตุ่มได้ ขึ้นได้ทั้งที่กระพุ้งแก้ม เพดานปากแต่เป็นโรคที่พบได้น้อยค่ะ หรืออาจจะเป็นตุ่มจากก้อนเนื้อในช่องปากที่มักจะโตขึ้นเรื่อยๆ อาจไม่เจ็บ สัมพันธ์กับการติดเชื้อไวรัส HPV หรือการสูบบุหรี่จัดค่ะ

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา หากตุ่มลุกลามเป็นทั่วๆช่องปาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด หากเป็นตุ่มร้อนในควรได้ยาแก้อักเสบทาเฉพาะที่ หรือถ้าเป็นตุ่มที่เกี่ยวกับโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองนั้น ควรจะได้รับการตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียดในระบบอื่นๆ และตรวจเลือดร่วมด้วยต่อไปค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปแกะหรือขูดตุ่มในปาก  ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาดและเป็นอาหารอ่อนๆไม่ทำให้เกิดการระคาย แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น