• กินยาคุมแบบ 28 เม็ด ไม่เคยลืมกิน มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุงยาง แต่หลั่งนอกตลอด มีโอกาสท้องไหม

  •  Khwan Rada
    สมาชิก
    หมอค่ะ รบกวนถามค่ะ คือนู๋กินยาคุมแบบ 28 เม็ดไม่เคยลืมกินเลย แต่นู๋มีอะไรกับแฟนโดยไม่ได้ป้องกันแต่เขาไม่เคยหลั่งข้างในเลย แล้วนู๋มีโอกาสท้องมั้ยค่ะ
    Khwan Rada  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Khwan Rada

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที และต้องกินทุกวันจนหมดแผง  ถ้าทำได้ดังนี้โอกาสตั้งครรภ์ขณะกินยามีน้อยกว่า 1%

    ถ้าเป็นแบบ 21 เม็ดจะเป็นยาฮอร์โมนที่ 21 หรือ 24 เม็ดแรก หลังจากนั้นจะเป็นยาเม็ดแป้งที่กินเพื่อกันลืม และช่วงที่กินยาเม็ดแป้งจะเป็นช่วงที่ประจำเดือนมา

    หากประจำเดือนมาช่วงกินยาเม็ดแป้ง ก็บ่งบอกว่าน่าจะไม่ตั้งครรภ์ แต่อย่างไรก็ตามถ้ายังไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ