• กินยาเลื่อนประจำเดือนวันที่ 5-9 ก.ค. ตอนนี้วันที่ 18 ก.ค. ประจำเดือนที่ควรมายังไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  Nack Monrudee'k
    สมาชิก
    กินยาเลื่อนประจำเดือน เมื่อวันที่ 5 ก.ค.หยุดกินวันที่ 9ก.ค. จนวันที่ วันที่ 18 ก.ค. ประจำเดือนยังไม่มาควรทำยังไงดี รอเดือนล่าสุดของเดือนก่อนหน้านี้คือ 4มิย
    Nack Monrudee'k  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nack Monrudee'k

    ยาเลื่อนประจำเดือนที่ใช้กันปัจจุบันจะเป็นยาเม็ดที่มีตัวยาสำคัญได้แก่ นอร์-เอ-ทีส-เตอ-โรน (Norethisterone)  ซึ่งยานี้มีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศโพรเจสเทอโรน ซึ่งทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาขึ้นชั่วคราวและไม่หลุดออกมาเป็นประจำเดือน มีข้อบ่งใช้ในการรักษาความผิดปกติของรอบเดือนหลายชนิด

    หลังการหยุดใช้ยาเลื่อนประจำเดือน ประจำเดือนควรจะกลับมาภายในประมาณ 1 สัปดาห์ หากประจำเดือนยังไม่มาหลังจากนี้ อาจจะต้องหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาด้วยเช่นการตั้งครรภ์ หรือถ้ายืนยันแล้วว่าไม่ตั้งครรภ์จริงๆ อาจจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติทางนรีเวช(มดลูกหรือรังไข่หรือฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่)หรือโรคทางต่อมไร้ท่อเช่นความผิดปกติของไทรอยด์ที่อาจมีอยู่ได้ต่อไป