• หลังหมดประจำเดือน 3 วันมีเพศสัมพันธ์ จึงกินยาคุมฉุกเฉิน แล้วกินยาคุมแบบรายเดือนตามไป ยาจะมีประสิทธิภาพไหม

  •  Chavisa Phukabin
    สมาชิก
    กินยาคุม28เม็ดประจำทุกเดือน หลังหมดประจำเดือน ไปประมาณ3วันได้มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน แล้วกินยาคุมฉุกเฉินภายใน12ชม พอกินยาคุมฉุกเฉินครบ2เม็ด ได้เริ่มกินยาคุม28เม็ด อยากทราบว่ามีโอกาสท้องมั้ย แล้วตอนนี้กินได้4เม็ด ยาออกฤทธิ์คุมมั้ยคะ
    Chavisa Phukabin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณChavisa Phukabin

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนจัดเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ สำคัญคือต้องกินทุกวันจนหมดแผง กรณีเป็นแบบ 28 เม็ด จะเป็นยาฮอร์โมนแค่ 21 เม็ดแรก ส่วน 7 เม็ดสุดท้ายจะเป็นเม็ดแป้งที่กินเพื่อกันลืม

    โดยปกติแล้ว ในช่วงเว้นยา 7 วันของยาคุมแบบแผง ถ้ากินยามาต่อเนื่องจนครบ ก็ไม่น่าจะมีการตกไข่ และการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเว้นยา 7 วัน โอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อยมาก ไม่น่าจะจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีก แต่หากกินไปแล้ว ก็อาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติ แต่ถ้าหลังจากนั้นได้เริ่มยาคุมแบบเม็ดตามปกติ ยาก็น่าจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แล้ว ให้กินยาคุมต่อเนื่องไปจนหมดแผงค่ะ