• เริ่มกินยาคุมวันที่ 3 ของประจำเดือน กินไป 5 เม็ด มีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสท้องมากไหม เริ่มมีพะอืดพะอม

  •  meetmeatheart
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวณสอบถามหน่อยนะคะ คือเราเริ่มกินยาคุมของเมิซิลอนแบบ28เม็ด เริ่มกินตอนมีประจำเดือนวันที่สามค่ะ พอกินได้ห้าวันมีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งใน โอกาสท้องจะสูงมากไหมคะ แล้วถ้ากินไม่ค่อยตรงเวลา ชิบคลาดเคลื่อนบาอยแต่ไม่เคยเกิน1ชม ตะมีผลอะไรหรือเปล่าคะ ตอนนี้เริ่มมีอาการพะอืดพะอมบ่อย ไม่ทราบว่าเป็นผลค้างเคียงจากยาหรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ meetmeatheart,

                        หากได้เริ่มกินยาคมกำเนิด ในวันที่ 3 ของการมีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้น หากทานไปได้ 5 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากค่ะ

                        ส่วนการที่ทานยาคุมในเวลาไม่ตรงกัน แต่แตกต่างกันไม่เกิน 1 ชั่วโมง ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดค่ะ

                        ส่วนอาการพะอืดพะอม อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ หากเป็นไม่มาก แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน โดยเมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ อาการก็จะค่อยๆ ดีขึ้นจนหายไปได้เอง แต่หากอาการเป็นต่อเนื่องหรือเป็นเรื่อยๆ อาจพิจารณาเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมดูค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม อาการพะอืดะอม อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น กระเพาะอาหารอักเสบ อาหารเป็นพิษ การมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น ดังนั้น หากอาการรุนแรงขึ้น คือเริ่มมีอาเจียนบ่อย หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ อีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                         ส่วนเรื่องของการตั้งครรภ์นั้น อาการของการตั้งครรภ์จะไม่ได้เกิดขึ้นเร็วภายในไม่กี่วันหลังมีเพศสัมพันธ์ค่ะ โดยจะเกิดตามหลังอาการขาดประจำเดือนไปแล้วค่ะ ดังนั้น ก็ควรรอดูก่อนว่า เมื่อทานยาคุมหมดแล้ว จะมีประจำเดือนมาหรือไม่ค่ะ