• กินยาคุม 21 เม็ด หยุดยา 7 วัน มีประจำเดือนมาปกติ เริ่มทานแผงที่ 2 ได้ 3 วัน มีเพศสัมพันธ์ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Namwa Aphinya
    สมาชิก

    พอดีว่ากินยาคุมแบบ 21 เม็ดแต่บางวันก็ลืมบางวันไม่ตรงเวลาแล้วหยุดไป7วันมีประจำเดือนมาปกติแล้วเริ่มกินหลัง7วันกินต่อแผงที่2ได้ 3 เม็ดมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในควรจะทานยาคุมฉุกเฉินไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Namwa Aphinya,

                         หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดจนครบแล้ว และเมื่อเว้นระยะไป 7 วัน ได้มีประจำเดือนมาในช่วงที่เว้นระยะ ก็ถือว่าปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และหากได้เริ่มทานยาคุมแผงที่ 2 ต่อในวันถัดไปทันทีที่เว้นครบ 7 วัน ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น เมื่อทานไป 3 เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ เพราะยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% อยู่แล้วค่ะ การทานยาคุมฉุกเฉินไป ไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงเพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็นค่ะ การจะทานยาคุมฉุกเฉินนั้น จะทานในกรณีที่มีการลืมทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 2 วันขึ้นไปค่ะ