• อายุ 22 ปี กินยาคุมแบบรายเดือน 28 เม็ด หลังจากมีเพศสัมพันธ์ 3 วัน มีอาการปวดท้องน้อย มีมูกเลือด เกิดจากอะไร

  •  Luktarn Thanchanok
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะฉันอายุ 22 ปี ระหว่างนี้กินยาคุม28เม็ด พอถึงช่วงไข่ตก มีเพศสัมพันธ์กันหลังจากนั้น3วันมีอาการปวดท้องน้อยจี๊ดๆซ้ายขวาประมาณ2-3นาที มา1อาทิตย์หลังจากครบ14วันหลังไข่ตกแล้ว มีมูกเลือดออกสีน้ำตาลเข้ม นิดหน่อย ก่อนมีประจำเดือนอยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ ประจำเดือนมา5-8 ก.ค ไข่ตก12-18 ก.ค. ประจำเดือนจะต้องมาวันที่1 ส.ค
    Luktarn Thanchanok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Luktarn Thanchanok

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้นถ้าได้กินติดต่อกันจนหมด ยาคุมมีประสิทธิภาพสูงมากในการป้องกันการตั้งครรภ์ โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 1% ถ้ากินยาคุมประเภทฮอรืโมนรวม 28 เม็ดอยู่ น่าจะไม่มีไข่ตก

    ควรเริ่มใช้ยาคุมภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    ดังนั้นใตช่วงที่กินยาคุม โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย อาการปวดท้องน้อยจี๊ดๆ มีมูกเลือดสีน้ำตาลออกมานั้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุม หรือจากสาเหตุอื่นๆ เช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกหรือมีแผลตรงอวัยวะเพศ

    ถ้ายังสงสัยการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  หรือไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์จริง หลังกินยาคุมหมดแผงก็ให้กินแผงใหม่ต่อได้ทันที