• ใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 เดือน เริ่มฉีดหลังหมดประจำเดือน ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  gomennasai
    สมาชิก
    ปกติฉีดยาคุมทุกเดือนค่ะ เมื่อเดือนที่แล้วฉีดวันที่18/7 เป็นการฉีดหลังจากประจำเดือนหมด แล้วมีอะไรกับแฟนและหลั่งในเกือบทุกวันตั้งแต่วันที่31/7 ถ้าตามการนับวันประจำเดือนมาต้องมาวันที่3/8 แต่ ณ วันนี้ยังไม่มาค่ะ แบบนี้มีสิทธิท้องไหมคะ ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินด้วยค่ะ แล้วต้องตรวจครรภ์ช่วงไหนถึงจะเห็นผลชัวร์คะ (ฉีดยาคุมรอบหน้าคือวันที่15/8ค่ะ)
    gomennasai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ gomennasai

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    โดยขณะฉีดยาโอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย แต่ยาคุมเองอาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้เช่นกัน ถ้าไม่สบายใจตอนนี้ที่ประจำเดือนไม่มาหรือมาช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  และหากไม่ตั้งครรภ์และต้องการฤทธิ์การคุมกำเนิดต่อเนื่อง ควรกลับไปฉีดยาตามวันที่แพทย์นัดต่อไป