• กินยาคุมแบบรายเดือนแบบต่อแผงช้าไป 4 วัน ควรทำอย่างไร

  •  Naris
    สมาชิก

    ต้องกินยาคุมแผงต่อไปวันที่27กรกฎาคม แต่พึ่งนึกได้วันที่31กรกฎาคม ตอนนี้ลืมกินมา4วันแล้ว ต้องทำไงคะ

    Naris  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Naris

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที หรือถ้าเป็นแบบ 21 เม็ดก็คือให้เว้น 7 วันเมื่อครบ 7 วันให้เริ่มยาแผงใหม่ต่อ

    หากลืมกินยามา 4 วัน เพิ่งเริ่มกิน อาจจะได้ประสิทธิภาพไม่ต่อเนื่อง แนะนำการกินยาแผงใหม่นี้ติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ หรือถ้าจะมีในช่วง 7 เม็ดแรกควรใส่ถุงยางอนามัยร่วมด้วย และถ้าได้กินยาต่อเนื่องไปจนหมดแผง ยาก็จะมีประสิทธิภาพได้ตามปกติค่ะ