• หยุดยาคุมแบบแผงไป 5-6 เดือนแล้วกลับมากินใหม่ มีเลือดออกสีแดงสดปนน้ำตาลกะปริบกะปรอย เกิดจากอะไร ใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหม

  •  รถ' เบนซ์.
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หลังจากที่ไม่ได้ทานยาคุมมา 5-6 เดือน แล้วตอนนี้กลับมากินได้ 3-4 วันมีเลือดออกสีแดงสดปนน้ำตาลกระปริบกระปรอย ปวดท้อง ปวดหลังเหมือนปวดประจำเดือน วันถัดไปไม่มีเลือดออกมาสักนิด จากรอบเดือนปจด.จะมาประมาณวันที่ 25 ก.ค. แต่ทานยาคุมเลยเลื่อน อยากทราบว่าใช่เลือดล้างเด็กหรือมีความผิดปกติอะไรรึเปล่าคะ ยังไม่เคยตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ

    รถ' เบนซ์.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รถ' เบนซ์.

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยผลข้างเคียงจากการกินยาคุมนั้น อาจจะทำให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดได้ มักเกิดช่วงแรกๆของการใช้ยาและค่อยๆดีขึ้นได้เอง ให้กินยาต่อไป เลือดควรออกติดต่อกันไม่เกิน 7 วัน ออกไม่มาก

    หลังกินยาคุมครบแผงที่เป็นเม็ดฮอร์โมนนั้น ประจำเดือนควรจะมาค่ะ ถ้าประจำเดือนไม่มาเมื่อกินยาหมดแผงแล้ว ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาคุมแผงถัดไป สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา อาจไปยืนยันผลที่รพ.ร่วมด้วยได้และหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาต่อไป หรือถ้าระหว่างที่กินยาคุมอยู่นี้ เลือดออกมากไม่หยุด ก็สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากยาคุมที่ทำให้เลือดออกได้เช่นกัน ถ้ากินยามาต่อเนื่องในเดือนนี้ มีเพศสัมพันธ์แค่ในเดือนนี้ โอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อยมากๆค่ะ