• มีเพศสัมพันธ์หลายครั้ง กินยาคุมฉุกเฉิน ต่อมาตรวจพบว่าตั้งครรภ์ ยาที่กิน จะมีผลต่อทารกไหม

  •  Gwang Pimnat
    สมาชิก

    มีประจำเดือนครั้งสุกท้าย 11-16 มิ.ย.65 มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกแต่กินยาคุมฉุกเฉิน  18-19 มิ.ย.65 และ 4-7 มิ.ย.65 ใน 22 ก.ค.65 ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้น 2 ขีด อยากทราบว่า ยาที่กินไปจะมีผลกระทบกับเด็กมั้ย และจะสมบุรณ์ประมาณกี่เปอร์เซ็นคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gwang Pimnat,

                         การทานยาคุมฉุกฉิน ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% และหากทานบ่อยๆ ประสิทธิภาพก็จะลดลงได้ ดังนั้น หากต่อมาตรวจหาการตั้งครรภ์พบขึ้น 2 ขีด ก็แสดงว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         สำหรับยาคุมฉุกเฉินที่ทานไป ไม่ได้มีผลกระทบอะไรต่อทารกในครรภ์ค่ะ ไม่ได้ทำให้ทารกเกิดการพิการ หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ หรือทำให้เกิดการแท้งแต่อย่างใดค่ะ

                         เมื่อทราบว่าเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นแล้ว ควรรีบหาเวลาไปฝากครรภ์โดยเร็ว และในระหว่างนี้ ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ งดการดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ และควรทานกรดโฟลิกเสริมไปก่อนได้เลยค่ะ โดยสามารถไปซื้อกรดโฟลิกกับเภสัชกรได้เลยค่ะ