• น้ำยาชุดตรวจ ATK โควิด 19 แบบแยงจมูกกับแบบตรวจน้ำลายเหมือนกันหรือแทนกันได้ไหม

  •  dormungdee
    สมาชิก

    สงสัยว่าน้ำยาชุดตรวจแบบแยงจมูกกับแบบน้ำลายเหมือนกันไหมครับแล้วถ้าซื้อแบบแยงจมูกมาใช้น้ำลายตรวจได้ไหมครับ

    dormungdee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ dormungdee

    การตรวจหาการติดเชื้อโควิด-19 ในปัจจุบันสามารถทำได้หลายวิธี โดยหนึ่งในวิธีการตรวจหาเชื้อที่ทำได้ง่าย ทำได้เอง และใช้เวลารอผลเพียงไม่นาน คือ ชุดตรวจโควิด-19 ด้วยน้ำลาย ซึ่งเป็นการตรวจหาเชื้อด้วยตนเองเช่นเดียวกับการเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งทางโพรงจมูก

    ทั้งสองวิธีในปัจจุบันถือว่ายอมรับทั้งคู่ และประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม สำคัญคือการแยงจมูกจะต้องแยงลึกให้สุดหรือตรงถึงไม้แยงที่มีขีดกำหนดมา หมุนไปมาประมาณ 10 รอบ และการเก็บน้ำลายควรพยายามบ้วนเอาน้ำลายที่อยู่ในคอลึกๆออกมาด้วย เพื่อให้ตรวจเจอเชื้อถ้ามี

    ซึ่งชุดตรวจสองแบบจะมีเครื่องมือการทำที่ต่างกัน แนะนำการซื้อและใช้ให้ตรงตามที่ชุดตรวจกำหนด โดยปัจจุบันก็มีชุดตรวจที่สามารถใช้ได้ทั้งสองแบบแล้วเช่นกัน