• เป็นโควิดได้ 3 วัน ทาน amoxicillin ไป 5 เม็ด ร่วมกับฟ้าทะลายโจรและยาอื่นๆ ต้องหยุดทาน amoxicillin ไหม

  •  Bung Chattha
    สมาชิก
    เป็นโควิดได้ 3 วันแล้วค่ะ มีทาน amoxicillin ไปได้ 5 เม็ด (5 มื้อ) ร่วมกับฟ้าทะลายโจร และยารักษาอื่นๆตามอาการค่ะ แต่พึ่งมาทราบว่าไม่ควรทาน amoxicillin เพราะไม่ได้มีฤทธิ์ฆ่าไวรัส อย่างนี้สามารถหยุดทาน amoxicillin ได้เลยหรือเปล่าคะ ขอบพระคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bung Chattha,

                      หากตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด 19 และยังไม่เข้าสู่ระบบการรักษาจากโรงพยาบาล แนะนำควรรีบเข้าสู่ระบบการรักษา โดยไปยังโรงพยาบาลที่มีสิทธิการรักษาอยู่ เช่น สิทธิประกันสังคม หรือสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (30 บาท) เพื่อให้แพทย์ประเมินความรุนแรงของโรคและความเสี่ยงต่อการเกิดอาการที่รุนแรง รวมถึงจะได้รับยารักษา และติดตามอาการ โดยหากภายหลังเกิดอาการรุนแรงขึ้น จะได้มีระบบที่จะนำเข้าสู่โรงพยาบาลโดยเร็วค่ะ หากไม่เข้าสู่ระบบการรักษา และต่อมาหากเกิดอาการรุนแรง อาจได้รับการรักษาที่ล่าช้าได้ค่ะ

                       สำหรับยา amoxicillin เป็นยาปฏิชีวนะสำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไม่ได้มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อไวรัส ดังนั้น ก็ไม่ควรทานยาต่อ เพราะอาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงไปโดยไม่จำเป็น และสามารถที่จะหยุดทานได้เลยค่ะ

                       ส่วนยาฟ้าทะลายโจร ควรทานตามคำแนะนำข้างฉลาก เพราะแต่ละยี่ห้อ จะมีปริมาณตัวยาไม่เท่ากัน แต่ทั้งนี้ ไม่ควรทานนานเกิน 5 วัน เพราะอาจมีผลต่อการทำงานของตับได้ค่ะ

                       ส่วนการดูแลตนเองโดยทั่วไป ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น งดทำงานหนัก ไม่การออกกำลังกายที่หนักไป นอนพักผ่อนเยอะๆ ทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ งดการทานขนมหวาน ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ เป็นต้น