• เป็นโควิด แพทย์จ่ายยาวิตามินซี ยาลดไข้ ฟ้าทะลายโจรและยาแก้ไอ เท่านี้เพียงพอต่อการรักษาหรือไม่

  •  Kasama Nayat
    สมาชิก
    ตอนแรกผมกินยา bactoclav-1000แต่ว่าผมแพ้ยาตัวนี้เลยไปโรงบาลหมอจัดยา วิตามินซี พารา ฟ้าทะลายโจร ลอทาดีน เดกโตรเมโทแฟน ผาอยากรู้ว่าทำไมมีแต่ยาแก้ไอครับ หรือแค่นี้ก็รักษาได้หรอครับ
    Kasama Nayat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKasama Nayat

    โควิด-19 (COVID-19) คือโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ มีเพียงบางกรณีที่อาการอาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต แต่บางรายอาจไม่แสดงอาการ

    โดยในปัจจุบัน คำแนะนำก็คือถ้าเป็นผู้ป่วยอายุน้อยไม่มีโรคประจำตัวเลย หากติดโควิด 19 การรักษาคือรักษาตามอาการ ไม่จำเป็นต้องกินยาต้านไวรัส เพราะอาจจะไม่ได้มีประโยชน์อะไรชัดเจน สุดท้ายร่างกายจะฟื้นตัวได้เอง และไม่ต้องเสี่ยงกับผลข้างเคียงยา

    แนะนำการกินยาตามอาการตามที่แพทย์สั่งมาและกักตัวให้ครบ 10 วัน ตรวจ ATK ยืนยันอีกครั้งที่ประมาณ 7-10 วันหลังติดเชื้อหรือวันแรกที่มีอาการ และกลับไปพบแพทย์ซ้ำหากมีอาการเป็นมากขึ้น เช่นหายใจหอบเหนื่อย ไข้สูง