• หายป่วยจากการติดเชื้อโควิดได้ประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว แต่ยังมีอาการไอ เสมหะ จมูกตันอยู่ เกิดจากอะไร

  •  diary.numtarn
    สมาชิก
    ตรวจไม่พบเชื้อมาได้ประมาณื1 สัปดาห์แล้วคะ แต่อาหารไอมีเสมหะ แล้วก็ตอนนอนจะมีน้ำมูกมาตันๆรูจมูก ทำให้นอนไม่ค่อยหลับค่ะ คุณหมอช่วยแนะนำการทานยา หรือ ผักผลไม้ ที่จะช่วยอาการเหล่านี้ได้มั้ยคะ ตอนนี้พักผ่อนไม่เพียงพอเลยค่ะ
    diary.numtarn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ diary.numtarn

    การติดเชื้อโควิด 19 ก็เหมือนการติดเชื้อไวรัสในทางเดินหายใจชนิดอื่นๆ ถ้าคนที่ฟื้นตัวได้เองไม่ได้เป็นรุนแรง ก็อาจจะมีอาการทางเดินหายใจต่างๆอยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์

    ภาวะลองโควิด (Long COVID) เป็น อาการทางร่างกายและทางจิตใจ ที่หลงเหลืออยู่หลังหายจากการติดเชื้อโควิด-19 อาจเป็นผลกระทบทางตรงจากร่องรอยของโรค หรือเป็นผลกระทบทางอ้อมที่มาจากช่วงที่เคยติดเชื้อก็ได้ เช่น อาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย  มีอาการหายใจถี่ หรือหายใจไม่ทัน หอบเหนื่อย ใจสั่น รู้สึกแน่นหรืออึดอัดบริเวณหน้าอก ส่งผลต่อการนอนหลับ

    ซึ่งการรักษาดูแลตนเองก็คือควรดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ให้ร่างกายฟื้นตัว รับประทานยารักษาตามอาการได้ ถ้าพักผ่อนยังไม่เพียงพออาจจะเป็นปัจจัยกระตุ้นให้มีภาวะลองโควิดมากขึ้นได้เช่นกัน แต่ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง จนทำให้ทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ ทำให้นอนหลับไม่ได้ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป