• หลังจากเป็นโควิด 19 มาแล้ว 2 เดือน เวลาหายใจแล้วระคายเคืองภายในลำคอ ไอแห้งเล็กน้อย ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  Aon Waiphop
    สมาชิก

    หลังจากเป็นโควิด 19 เวลาหายใจแล้วระคายเคืองภายในลำคอ ไอแห้งเล็กน้อย

    เวลาอากาศเย็นจะไอหนักและหายใจมีเสียงคลืดคลาด เป็นมาแล้วประมาณ 2 เดือน

    จำเป็นต้องไปพบแพทย์ไหมครับ

    Aon Waiphop  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aon Waiphop

    การติดเชื้อโควิด-19 (COVID-19) เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ หรือในบางรายหากเชื้อลงปอดอาจมีอาการปอดติดเชื้อ ได้แก่ ไข้สูง ไอ หอบเหนื่อยได้

    โดยหลังการติดเชื้อโควิด 19 หายแล้ว ในผู้ป่วยบางรายอาจจะยังมีอาการคล้ายกับเป็นหวัด คือยังระคายในคอ ไอแห้งๆ อ่อนเพลียได้ ซึ่งอาจเข้าข่ายภาวะลองโควิด

    ภาวะ ลองโควิด (Long COVID) เป็นอาการที่ยังพบหลังจากติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว 4 สัปดาห์ เกิดขึ้นได้กับทุกคนที่ติดเชื้อโควิด-19 แม้การเจ็บป่วยครั้งแรกจะไม่รุนแรง หรือไม่มีอาการเลยก็ตาม

    อาการเช่นหายใจลำบากหรือหายใจถี่ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย อาการแย่ลงหลังจากทำกิจกรรมต่างๆ  มีปัญหาในการคิด ขาดสมาธิ   ไอ เจ็บหน้าอก ปวดท้อง ท้องเสีย ปวดศีรษะ วิงเวียน ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ปวดข้อหรือกล้ามเนื้อ

    จากที่กล่าวมาอาจจะเป็นภาวะนี้ได้ แต่อย่างไรก็ตามอาการจะไม่ได้เป็นต่อเนื่องหลายๆเดือนโดยดูแนวโน้มไม่ได้ดีขึ้น ดังนั้นถ้าเป็นมาเรื้อรัง 2 เดือนแล้ว ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน หายใจแล้วเหนื่อย ไอเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมดูว่ามีการติดเชื้ออื่นๆที่อาจจะอธิบายอาการตอนนี้ด้วยหรือไม่ เบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้ไอเพื่อบรรเทาอาการได้