• เพิ่งหายจากการเป็นโควิดได้ 1 วัน แต่ไปออกกำลังกายหนัก แบบนี้จะเป็นอะไรไหม

  •  Kann Kan
    สมาชิก
    พอดีเพิ่งหายเป็นโควิด1วันเผลอไปออกกำลังกายหนักครับซ้อมมวยล้ะออกหนักพึ่งมาอ่านเจอมันอันตรายเลยสงสัยว่าออกหนักไปแล้วจะเป็นอะไรตามมาไหมครับต้องทำไงบ้างหรือไม่เป็นอะไรครับ
    Kann Kan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kann Kan

    การติดเชื้อโควิด-19 (COVID-19) เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ หรือในบางรายหากเชื้อลงปอดอาจมีอาการปอดติดเชื้อ ได้แก่ ไข้สูง ไอ หอบเหนื่อยได้

    โดยในคนปกติ ไม่มีโรคประจำตัวอะไร เป็นโรคโควิด มีอาการไม่มาก ไม่ได้มีปอดติดเชื้อนั้น หลังจากที่กักตัวครบ 5 วัน ก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ออกกำลังกายได้ตามปกติ แม้ว่าจะแนะนำให้หลีกเลี่ยงการทำงานหรือออกกำลังหนักๆไปก่อน แต่ถ้าทำไปแล้ว ไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร เช่นไม่ได้มีอาการเหนื่อยหอบ เจ็บหน้าอก หายใจไม่สะดวก ก็ไม่น่าจะมีอันตรายอะไรหลังจากนี้ และอย่างที่กล่าวไปว่าสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ให้สังเกตอาการตนเอง ถ้ามีความผิดปกติอะไรเกี่ยวกับการหายใจที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม