• กินยาคุมแบบแผงรายเดือนไป 11 เม็ดแล้วมีเพศสัมพันธ์ โอกาสท้องมากน้อยแค่ไหน

  •  ดีด้า
    สมาชิก
    กินยาคุมแผงแรก Yaz วันที่ 2 ของประจำเดือนมา แล้วกินติดต่อกันจนถึงเม็ดที่ 11 แล้วมีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก มีโอกาสเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนคะ
    ดีด้า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phetcharaporn Sirinantasab

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 1% โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นถ้าได้เริ่มยาภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน  สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที และถ้ากินมาถึง 11 วันแล้ว สามารถมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ค่ะ

    สำคัญคือการกินยาต่อเนื่องไปจนยาหมดแผง และสังเกตรอบเดือนช่วงที่ยาที่เป็นเม็ดฮอร์โมนหมดอีกครั้ง