• มีเพศสัมพันธ์ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด แต่มีแผลถลอกที่อวัยวะเพศ จะติดเชื้อ hiv ไหม

  •  nattapong
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีแผลถลอกที่โคนอวัยวะเพศแล้วมีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางแต่ไม่แน่ใจว่าถุงยางจะหุ้มไปถึงแผลถลอกไหม เลยอยากถามถึงโอกาสที่จะติดเชื้อhivหากคู่นอนมีเชื้อครับ
    nattapong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nattapong

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดนั้น จะช่วยลดโอกาสการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น hiv ลงไปได้มาก การมีแผลถลอกที่โคนอวัยวะเพศชายอาจเพิ่มโอกาสการติดเชื้อ เพราะฉะนั้นช่วงที่มีแผลใดๆที่เยื่อบุควรงดการมีเพศสัมพันธ์

    แต่จริงๆแล้วถ้าใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องกินยาต้านหลังการมีเพศสัมพันธ์ ยกเว้นว่าไม่สบายใจมาก ตอนนี้แผลมีขนาดใหญ่ เจ็บเยอะ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมต่อไป และอาจเจาะเลือดติดตามและติดตามอาการกับแพทย์ได้เพื่อให้แน่ใจค่ะ