• ประจำเดือนไม่มา หลังฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนไป 2 ครั้ง ท้องไหม?

  • สวัสดีคะอยากสอบถามน่อยคะพอไปฉีดยาคุมมา 3เดือนแรกไปฉีด.. พอครบกำหนดฉีดรอบถัดไปไม่ได้ฉีดประจำเดือนก้อมาปกติ พอประจำหมดก้อไปฉีดยาคุมเหมือนเดิม พอไปฉีดมาครบ3เดือน เข็มต่อไปต้องไปฉีดวันที่27/11/60 แต่ไม่ได้ไปก้อคิดว่าประจำเดือนจะมาเหมือนก่อน. สรุปประจำเดือนก้อไม่มาผ่านไปเดือนกว่ามีอาการเจ็บหัวนมและน่าอกและปวดท้องน้อยก้อคิดว่าประจำเดือนจะมาแต่ก้อไม่มา..เลยไปซื้อที่ตรวจมาก้อขึ้นขีดเดียว.โอกาสจะท้องมีไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ไอ้'มด ตัว'เตี้ย'ย,

                    โดยเฉลี่ยแล้วหลังจากหยุดฉีดยาคุมกำเนิดไปประมาณ 4-10 เดือน การตกไข่และมีประจำเดือนจึงจะกลับมาเป็นปกติ ดังนั้น หากเลยกำหนดฉีดไปประมาณ 5 สัปดาห์ (นับจากวันที่ 27/11/60) โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงยังน้อยอยู่ และหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วพบขึ้นเพียงขีดเดียว ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                     ดังนั้น หากต้องการคุมกำเนิดต่อ อาจรอไปอีกซักระยะให้ประจำเดือนมาก่อน แล้วจึงเริ่มต้นฉีดยาคุมกำเนิดใหม่ หรืออาจไปฉีดเลยก็ได้ แต่ควรงดมีเพศสัมพันธืหรือใช้ถุงยางอนามัยไปก่อนในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก

                    สำหรับอาการเจ็บหัวนม เจ็บหน้าอก ปวดท้องน้อย อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้

    โอกาสจะท้องมีมากน้อยแค่ไหนคะ..ต้องใช้เวลานานไหมคะ