• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยางในช่วงแรก ตอนนี้มีอาการคลื่นไส้ แน่นคอ ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร เกี่ยวกับกรดไหลย้อนไหม

  •  SJ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอยากสอบถามว่า เมื่อวันนี้ 1 มิถุนายน มีเพศสัมพันธ์แบบสดสัก2-3นาที แล้วมาใส่ถุง มีโอกาสท้องไหมคะ แล้วทีนี้หนูมีอาการ ถ้ากินพวกชาเย็น ชาเขียว จะเกิดอาการแน่นตรงคอค่ะ อยากอาเจียร พออาเจียร แล้วออกเป็น น้ำลายอย่างเดียว หรือบางที ออกเป็นพวกชา จะรู้สึกแน่นคอ ช่วงที่ดื่ม พวกชานะคะ ไม่ได้เป็นทุกวัน อยากนี้เป็นกรดไหลย้อนไหมคะ ตอนนี้หนูมีอาการเจ็บคอแสบคอค่ะ แล้ว วันนี้ 24 มิถุยายน หนูต้องเป็น ปจด แต่ตอนนี้ยังไม่เป็นเลยค่ะ
    SJ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sarinya Jaengsanam

    การ มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยนั้น แม้จะไม่นาน ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นการใส่ถุงยางอนามัยควรจะใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    ประจำเดือนที่มาช้ากว่า 35 วันถือว่าช้าผิดปกติค่ะ อาจจะมีสาเหตุได้จาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองได้เบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาตามกำหนด ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป อาการอาเจียนแน่นคอดังกล่าวมา ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ หากมีอาการต่อเนื่อง ควรแจ้งให้แพทย์ทราบเพื่อตรวจเพิ่มเติมซึ่งอาจจะเกิดจากกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ ลำไส้อักเสบก็ได้ เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่กินแล้วนอนทันที