• ลิ้นเป็นฝ้าขาว ไม่ค่อยชอบแปรงฟัน รักษาอย่างไร

  •  Teetuch Bunnalung
    สมาชิก
    ผมลิ้นเป็นฝ้าสีขาวๆ มีจุดแดงๆเล็กๆแทรก ไม่เจ็บ เกิดมาไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ครับ ลิ้นของผมทำไมถึงเป็นฝ้าครับแล้วฝ้าในปากผมเกิดจากอะไรครับ เป็นคนค่อนข้างขี้เกียจแปรงฟันครับ ทำยังถึงจะรักษาฝ้าในปากผมให้หายเป็นลิ้นปกติครับ??
    Teetuch Bunnalung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Teetuch Bunnalung

    การมีลิ้นเกิดฝ้าขาวนั้น สาเหตุที่พบได้เช่น การติดเชื้อราที่ลิ้น โรคทางผิวหนังบางชนิดเช่นโรคไลเคนพลานัส ซึ่งทำให้มีการอักเสบเรื้อรังที่ปากและลิ้น เกิดจากการดูแลสุขอนามัยในช่องปากที่ไม่ดีพอ ภาวะขาดน้ำรุนแรง การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป การสูบบุหรี่หรือใช้ยาสูบ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ แปรงฟันและบ้วนปาก และควรแปรงที่ลิ้นด้วยวันละ 2 ครั้ง ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ และงดรับประทานอาหารรสจัดที่ทำให้ระคายเคืองลิ้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมกรณีที่เป็นฝ้าขาวมานานไม่หายไป เป็นมานานเกิน 1 สัปดาห์ขึ้นไป เจ็บลิ้นร่วมด้วย แปรงตรงลิ้นแล้วคราบขาวๆไม่ออกมาเอง แต่ก่อให้เกิดความเจ็บปวด หรือมีเลือดไหลออกมาค่ะ