• ลิ้นเป็นขนสิขาวๆ ไม่เจ็บ รักษาอย่างไร

  •  Irk Miji
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะพอดีกลุ้มใจมาสักพักเเล้วค่ะ มันเป็นคล้ายๆขนมีสีขาวนวลๆไม่มีอาการเจ็บคอนะคะเเต่ไม่เเน่ใจว่าลิ้นบวมรึป่าว พอค้นหาข้อมูลก็ไม่ได้อะไรเลยหรืออาจจะเกิดจากที่หนูรักษาความสะอาดช่องปากไม่ดีรึป่าว หนูเลยอยากจะทราบวิธีรักษาเบื้องต้นค่ะจะหายขาดได้มั้ยคะหรือจริงๆควรไปหายามาทานมั้ยคะ
    Irk Miji  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Irk Miji

    อาการลิ้นมีขนสีขาวๆ ไม่เจ็บดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากเชื้อราที่ลิ้น การเป็นลิ้นลายแผนที่ เกิดได้ในคนปกติ โรคฝ้าขาวที่ลิ้น จัดเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ทำให้มีฝ้าขาวที่ปาก อาจกลายเป็นมะเร็งได้ โรคไลเคนพลานัสในช่องปาก ที่เกิดจากการทำงานผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน หรือเป็นเนื้อร้ายที่ลิ้นที่มักมีฝ้าขาวเรื้อรัง อาจมีเลือดออก เจ็บปวดมากร่วมด้วย ส่วนการรักษาสุขอนามัยที่ไม่ดี อาจทำให้มีคราบขาวที่ลิ้นได้เช่นกัน

    ในเเบื้องต้นไม่ไปขูดบริเวณที่มีขนอยู่  รับประทานอาหารอ่อนๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง แปรงฟันและบ้วนปาก รวมไปถึงแปรงลิ้นร่วมด้วย งดการสูบบุหรี่

    และถ้ารอยโรคยังเป็นเรื้อรัง แม้ไม่เจ็บปวดอะไร แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยแน่ชัด และขูดเชื้อราดูร่วมด้วยต่อไป