• มีตุ่มเม็ดสีขาวขึ้นที่อวัยวะเพศชาย เป็นตุ่มเดียว เกิดจากอะไร

  •  Mr. prede-T
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศครับ ขึ้นตรงข้างเส้นสองสลึงครับ ตอนเเรกนึกว่าเป็นหูดหงอนไก่ เเต่ไม่มีประวัติการมีเพศสัมพันธ์ครับ ลักษณะตุ่มมันเป็นตุ่มเดียวครับ เอามือเเงะเเล้วเหมือนมันติดกับเนื้อข้างเส้นสองสลึงครับไม่ทราบว่ามันคืออะไรครับ เรื่องทำความสะอาดผมทำหลังจากปัสสาวะทุกครั้งครับ
    Mr. prede-T  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mr. prede-T

    ตุ่มบริเวณอวัยวะเพศชาย ตุ่มสีขาวตุ่มเดียวนั้น อาจจะเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่นเริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก หนองใน แผลริมอ่อน ซิฟิลิซ หรือเกิดจากรูขุมขนอักเสบ หรือเป็นตุ่มไขมันที่ไม่ได้เป็นโรคอะไร หรือเป็นคราบขี้เปียกที่สะสมอยู่จากการล้างทำความสะอาดไม่เกลี้ยงก็เป็นได้

    เบื้องต้นไม่ไปขูดหรือแกะบริเวณดังกล่าว สามารถลองใช้น้ำเปล่าสะอาดชะล้างภายนอกเบาๆได้ ดูว่าจะออกเองได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ ไม่พยายามไปแกะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป หากมีประวัติมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันด้วยควรแจ้งให้แพทย์ทราบ ซึ่งอาจจะต้องมีการตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หากปัสสาวะแสบขัด หรือตุ่มก่อให้เกิดความเจ็บปวด มีหนองไหลจากตุ่มด้วย ควรรีบไปพบแพทย์