• โหนกแก้มกระตุกทุกครั้งที่ลืมตา รู้สึกปวดเมื่อยด้วย รบกวนการใช้ชีวิต เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร แล้วควรหาหมอแผนกไหน

  •  Aiii
    สมาชิก
    โหนกแก้มและใต้ตาจะกระตุกขึ้นทุกครั้งเวลาที่หลับตา กระตุกข้างเดียวค่ะ เวลาหลับตาก็จะรู้สึกได้ มีอาการเป็นการปวดเหมื่อยจากข้างใน รบกวนการใช้ชีวิตมากๆค่ะ ช่วงนี้ต้องประคบร้อน เป็นมานานหลายสิบปีแล้วค่ะ แต่ไม่รู้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร แต่ก่อนไม่มีอาการปวด แต่ช่วงสองสามปีหลัง ปวดบ่อยมาก อาการแบบนี้มีวิธีรักษาไหมคะ ควรพบแพทย์ดีมั้ยคะ แล้วเป็นแพทย์ทางด้านไหนคะ ขอบคุณมากๆค่ะ
    Aiii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAiii

    อาการที่โหนกแก้มกระตุกทุกครั้งที่ลืืมตา รู้สึกปวดเมื่อยด้วย อาจจะเกิดจาก  การไปกดทับบริเวณดังกล่าวนานๆ ทำให้มีกล้ามเนื้อหรือปลายเส้นประสาทอักเสบ การขยับหรือเกร็งใบหน้ามากเกินไป การกัดฟันกรามค้างไว้บ่อยๆ ข้อต่อขากรรไกรอักเสบ เป็นต้น

    ถ้ามีอาการเป็นลักษณะปวดเมื่อยอาจจะเป็นเรื่องกล้ามเนื้อหรือการทำงานของขากรรไกรได้มาก แนะนำการพักการใช้งาน งดเคี้ยวอะไรที่แข็งๆนานๆมากๆไปก่อน งดการพูดนานๆ สามารถใช้น้ำอุ่นประคบ หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้

    ควรวไปพบแพทย์ถ้าอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลต่อการใช้ชีวิต ทำให้อ้าปากกินอะไรต่างๆไม่ได้ตามปกติ