• มีอาหารเสริมตัวไหนช่วยบำรุงโลหิตจางไหม

  •  frame101
    สมาชิก
    มีอาหารเสริมตัวไหนช่วยบำรุงโลหิตจางไหมครับ แล้วโรคโลหิตจางมีโอกาศหายไหมครับ?
    frame101  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ frame101

    โลหิตจางเป็นภาวะที่มีเม็ดเลือดแดงในเลือดน้อยกว่าคนปกติ การรักษาขึ้นกับสาเหตุค่ะว่าเกิดจากสาเหตุอะไร เช่นถ้าเป็นโลหิตจางแต่กำเนิดเช่นโรคธาลัสซีเมีย อันนี้คงรักษาให้หายขาดไม่ได้ แต่สามารถติดตามอาการและกินวิตามินบำรุงเม็ดเลือดได้ ถ้าเกิดจากการขาดธาตุเหล็ก อาจรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเช่นเนื้อแดง ผักใบเขียวให้มากขึ้น หรือถ้าเกิดจากการเสียเลือดเช่นเลือดประจำเดือนมามากผิดปกติ อาจจะต้องพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุของเลือดประจำเดือนที่ออกมากและรักษาตามสาเหตุนั้น

    โดยการทานยาบำรุงเลือดนั้นจะช่วยได้แค่บางสาเหตุของโรคโลหิตจางเท่านั้น และต้องดูว่ายาบำรุงเลือดนั้นเป็นวิตามินตัวใด เช่นถ้าเป็นเรื่องของการขาดธาตุเหล็กอาจจะรับประทานจนค่าเลือดกลับมาใกล้ปกติ แล้วรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ไม่ให้ขาดธาตุเหล็กอีก ก็จะไม่ต้องกินยาเสริม แต่ถ้าเป็นโรคธาลัสซีเมียที่ต้องได้ยากลุ่มโฟเลทเพื่อบำรุงเลือด ก็อาจจะต้องกินเสริมไปตลอดชีวิต เป็นต้น

    แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง และใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ