• การไม่กินผักผลไม้ นอนดึกตื่นสายเป็นประจำ เป็นไซนัสเรื้อรังกับริดสีดวงจมูก ทำให้เกิดภาวะโลหิตจางหรือได้หรือไม่

  •  Vantasin Somsiree
    สมาชิก
    การไม่กินผักผลไม้กับนอนดึกตื่นสายเป็นประจำ บวกเป็นไซนัสเรื้อรังกับริดสีดวงจมูก สิ่งเหล่านี้สามารถทำให้เกิดภาวะโลหิตจางในเพศชายได้หรือไม่ครับ
    Vantasin Somsiree  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Vantasin Somsiree

    โลหิตจางเป็นภาวะที่มีเม็ดเลือดแดงในเลือดน้อยกว่าคนปกติ สาเหตุมีได้หลากหลาย แต่ที่พบบ่อยได้แก่เกิดจากการขาดธาตุเหล็ก การเสียเลือดเรื้อรังเช่นถ่ายเป็นเลือด หรือเป็นโรคธาลัสซีเมีย

    หากไม่มีโรคเลือดที่เป็นโรคประจำตัวใดๆนั้น ควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเช่นเนื้อแดง ผักใบเขียวให้เพียงพอในแต่ละวัน สังเกตเรื่องเลือดออกผิดปกติเช่นเลือดออกปนมากับอุจจาระร่วมด้วย

    การกินผักผลไม้น้อยนั้น อาจทำให้ขาดสารอาหารบางอย่างเช่นธาตุเหล็กที่อาจมีผลกับเม็ดเลือดได้ แนะนำรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่จะดีที่สุด พักผ่อนให้เพียงพอ ส่วนเรื่องไซนัสกับริดสีดวงจมูกไม่ได้ทำให้ซีดได้โดยตรง ยกเว้นว่ามีเลือดออกเรื้อรังทางจมูกร่วมด้วยค่ะ