• หายใจเหนื่อยหอบ ชา เกร็ง ไปตรวจหมอแจ้งว่าเลือดจาง เป็นผลจากเลือดจางใช่หรือไม่

  •  Waranya Krongkum
    สมาชิก
    ช่วงเช้าวันนี้มีอาการหายใจเหนื่อยหอบ ชาเกร็งมือ หน้าขา เท้าและใบหน้า มือเย็นเท้าเย็นได้ไปตรวจที่รพ.แล้วหมอแจ้งว่าเลือดจาง ตัวดูซีดๆ ซึ่งเคยได้ไปตรวจเลือดมาตอนบริจาคแล้วก็ได้ผลว่าเลือดจาง ทุกรอบที่บริจาคเลือดคือไม่ผ่านตลอด อยากทราบว่าเป็นโรคเลือดจางตามผลใช่มั้ยคะ เคยมีอาการแบบนี้เป็นบ่อยแต่ระยะเวลาห่างกันพอสมควร มีคนทักว่าตัวเหลืองบ่อย และมีโอกาสที่จะมีอาการแบบนี้อีกกรือนุนแรงกว่านี้มั้ยคะ ปกติเป็นไม่เคยเกร็งและชามากเท่ากับครั้งนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ Waranya Krongkum,

                        อาการของโรคโลหิตจางจะขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรง หากเป็นไม่มากและเป็นมานาน ก็อาจไม่มีอาการอะไร หากเป็นมาก หรือเพิ่งเกิดไม่นาน อาการก็ได้แก่ รู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ผิวหนังซีดกว่าปกติ มึนงง เวียนหัวง่าย ภูมิต้านทานโรคลดลง แต่หากโลหิตจางรุนแรงมา ก็อาจทำให้เกิดภาวะหัวใจวายได้

                        ดังนั้น อาการเหนื่อยง่าย มือเย็น เท้าเย็น ก็อาจเป็นอาการของภาวะโลหิตจางได้ ส่วนอาการชาและเกร็งนั้น ไม่น่าเป็นอาการของภาวะโลหิตจาง แต่อาจเกิดจากระดับเกลือแร่ในร่างกายไม่สมดุล เช่น มีระดับแคลเซียมต่ำ เป็นต้น หรืออาการต่างๆ ดังกล่าว อาจเกิดจากมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ หรือเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอก็ได้

                         แนะนำควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุของโรคโลหิตจาง ซึ่งอาจต้องมีการตรวจเลือดเพิ่มเติม และรักษาให้ภาวะโลหิตจางดีขึ้น หากภาวะโลหิตจางดีขึ้นแล้ว แต่อาการต่างๆ ไม่หายไป หรือภาวะโลหิตจางเป็นไม่มาก แต่อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่เป็นมาก ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไปค่ะ

                          ในช่วงนี้ ก็ควรทานอาหารที่เป็นประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ งดการดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และไม่เครียดค่ะ