• เพศชาย มีค่าฮีโมโกลบินต่ำกว่า 10 จะมีอาการแบบไหน ถ้ามากกว่า 10 อาการจะต่างกันไหม

  •  Chaiyaphon
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อยากสอบถามเรื่องค่า ฮีโมโกลบิล ถ้าในเพศชาย อายุ ประมาน 23 ปี ต่ำกว่า 10 จะมรอาการแบบไหนบ้างครับ และถ้าว่า มากกว่า 10 จะมีอาการต่างกันเยอะไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chaiyaphon,

                          ค่าฮีโมโกลบิน (Hemoglobin/Hgb) ที่ปกติในผู้ใหญ่เพศชายจะอยู่ที่ 13-17.7 g/dl ซึ่งหากตรวจได้ค่าต่ำกว่า 10 ก็จถือว่าต่ำกว่าปกติ มีภาวะโลหิตจาง

                          ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                          1. การเสียเลือด เช่น จากอุบัติเหตุ เป็นริดสีดวงทวารและมีถ่ายอุจจาระเป็นเลือดเป็นบ่อยๆ มีพยาธิในลำไส้ เป็นต้น

                          2. ขาดสารอาหารจากการทานไม่เพียงพอ เช่น ธาตุเหล็ก กรดโฟลิก วิตามินบี 12 โปรตีน

                          3. เป็นโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น ติดเชื้อ HIV วัณโรค โรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ โรคไตเรื้อรัง โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ โรคมะเร็งต่างๆ เป็นต้น

                          4. โรคที่เม็ดเลือดแดงอายุสั้นกว่าปกติ เช่น โรคธาลัสซีเมีย พาหะธาลัสซีเมีย โรคพร่องเอนไซม์ G-6-PD ภาวะม้ามโต การแพ้ยาบางชนิด เป็นต้น

                          5. โรคของไขกระดูก เช่น ไขกระดูกฝ่อ มะเร็งในไขกระดูก หรือการติดเชื้อในไขกระดูก

                           สำหรับอาการของภาวะโลหิตจางนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับระดับของค่าฮีโมโกลบินเพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับว่าเป็นมานานแค่ไหนด้วย หากมีภาวะโลหิตจางเกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน เช่น จากการเสียเลือด เม็ดเลือดแดงแตก ก็ย่อมจะเกิดอาการได้มาก แม้ค่าฮีโมโกลบินจะไม่ได้น้อยกว่า 10 ก็ตาม ในทางกลับกัน หากภาวะโลหิตจางเป็นแบบเรื้อรังมานานแล้ว เช่น เป็นพาหะธาลัสซีเมีย ก็อาจมีอาการเพียงเล็กน้อย แม้ค่าฮีโมโกลบินจะต่ำกว่า 10 เป็นต้น

                          สำหรับอาการของภาวะโลหิตจาง เช่น เปลือกตาซีด ผิวหนังซีด เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หน้ามืด เวียนหัว เป็นต้น

                         หากมีภาวะโลหิตจางจริง ก็ควรตรวจว่า เกิดจากสาเหตุใด และอยู่ในระดับใด การรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุและระดับของโลหิตจางค่ะ