• เป็นโรค PCOS กินยาปรับฮอร์โมนอยู่ แต่รอบเดือนมา 2 ครั้งในเดือนเดียวกันแล้ว จะเริ่มกินยาได้ไหม

  •  tunyactn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นโรค pcos รักษาด้วยการทานยาฮอร์โมนาเป็นระยะเวลา 5 เดือน แต่จะมีเดือนที่3 ที่รอบเดือนมา 2 ครั้ง คุณหมอเลยให้ไปดูดชิ้นเนื้อมาตรวตกลัวเป็นมะเร็งโพรงมดลูก (ผลออกมาไม่พบ) พอหลังจากดูดเสร็จ รอบเดือนไม่มา เข้าเดือนที่ 5 รอบเดือนมาปกติโดยการทานยาฮอร์โมน ซึ่งหมดไปวันที่ 16/6ที่ผ่านมา หลังจากนั้นวันที่ 25/6 รอบเดือนมาอีกครั้ง แต่วันนี้ครบวันที่ดิฉันต้องทานยาปรับฮอร์โมน สามารถทานได้มั้ยคะ ปล.คุณหมอที่รักษาจะให้รับประทานยาฮอร์โมนก่อนนอน 10 วันวันละ 2 เม็ดค่ะ
    tunyactn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tunyactn

    โรค PCOS หรือชื่อเต็มว่า Polycystic Ovary Syndromeเป็นโรคที่เกิดมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ เกิดจากความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ทำให้ผู้ป่วยมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน แอนโดรเจน และอินซูลินอยู่ในภาวะที่ไม่สมดุล ทำให้เกิดถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนหลายใบอยู่ในรังไข่ ซึ่งอาจเกิดเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้างก็ได้ อาการเช่น ประจำเดือนมาไม่ปกติ สิวขึ้น ขนดก หรือมีบุตรยาก โดยมักพบในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์เป็นหลัก

    การรักษาคือการใช้ยาฮอร์โมน หรือก็คือยาคุมกำเนิด โดยตัวยาจะช่วยทำให้ประจำเดือนกลับมาเป็นปกติ และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

    การกินยาปรับฮอร์โมนให้ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ซึ่งอาจต้องใช้ในระยะยาว ไม่แน่ใจว่าเลือดที่ออกมาหลายๆครั้งเป็นเรื่องอะไร เพราะปกติภาวะนี้เลือดประจำเดือนอาจจะมาน้อยหรือไม่มา การที่มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือน จำเป็นต้องตรวจหาสาเหตุุ ถ้าเป็นไปได้ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุก่อน แต่ถ้าไม่สามารถทำได้เร็วนัก และเลือดหยุดไปแล้ว ก็อาจจะเริ่มยาปรับฮอร์โมนไปก่อนได้ค่ะ

    tunyactn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tunyactn

    โรค PCOS หรือชื่อเต็มว่า Polycystic Ovary Syndromeเป็นโรคที่เกิดมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ เกิดจากความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ทำให้ผู้ป่วยมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน แอนโดรเจน และอินซูลินอยู่ในภาวะที่ไม่สมดุล ทำให้เกิดถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนหลายใบอยู่ในรังไข่ ซึ่งอาจเกิดเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้างก็ได้ อาการเช่น ประจำเดือนมาไม่ปกติ สิวขึ้น ขนดก หรือมีบุตรยาก โดยมักพบในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์เป็นหลัก

    การรักษาคือการใช้ยาฮอร์โมน หรือก็คือยาคุมกำเนิด โดยตัวยาจะช่วยทำให้ประจำเดือนกลับมาเป็นปกติ และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

    การกินยาปรับฮอร์โมนให้ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ซึ่งอาจต้องใช้ในระยะยาว ไม่แน่ใจว่าเลือดที่ออกมาหลายๆครั้งเป็นเรื่องอะไร เพราะปกติภาวะนี้เลือดประจำเดือนอาจจะมาน้อยหรือไม่มา การที่มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือน จำเป็นต้องตรวจหาสาเหตุุ ถ้าเป็นไปได้ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุก่อน แต่ถ้าไม่สามารถทำได้เร็วนัก และเลือดหยุดไปแล้ว ก็อาจจะเริ่มยาปรับฮอร์โมนไปก่อนได้ค่ะ