• อัลตราซาวด์เจอถุงน้ำรังไข่ข้างขวา 4 cm. ตรวจซ้ำอีกวัน ไม่พบแล้ว แต่พบที่ด้านซ้ายหลายอัน อันตรายไหม

  • ไปอัลตราซาวด์เจอถุงน้ำรังไข่ 4 เซ็น ด้านขวา พอไปส่องกล้องอีกวัน ถุงน้ำด้านขวาไม่มีแล้ว แต่ไปเจอที่ด้านซ้ายอีกหลายถุงเล็กๆ หมอบอกว่ามันอาจแตกไปแล้ว อยากทราบว่ามันสามารถแตกได้เองเหรอค่ะ แล้วที่เหลือมันจะอันตรายมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ น้ำ เสาวลักษณ์ รัตนดี,

                      ถุงน้ำ (หรือซีสต์) ที่รังไข่ อาจเป็น

                     1. เป็นไข่ที่สุกและกำลังจะมีการตกไข่เกิดขึ้น ซีสต์ที่เห็นมักมีขนาดที่เล็ก และเมื่อไข่ตกแล้ว ซีสต์ก็จะหายไป

                     2. ซีสต์ธรรมดา (paraovarian cyst) ซึ่งมักมีขนาดไม่ใหญ่มาก โดยส่วนใหญ่ไม่เกิน 3 cm. ไม่ทำให้เกิดอาการอะไร และไม่ได้อันตราย ไม่จำเป็นต้องรักษา อาจหายไปเองได้

                     3. ช็อกโกแลตซีสต์ เป็นซีสต์ที่เกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มักทำให้มีอาการปวดท้องน้อย ปวดท้องขณะมีประจำเดือนมาก มีขนาดได้ตั้งแต่ไม่กี่เซนติเมตรจนถึงหลายเซนติเมตร สามารถโตขึ้นเรื่อยๆ ได้ มักไม่สามารถยุบหายไปได้เอง แต่หากเข้าสู่วัยทอง อาจยุบลงได้

                     4. เนื้องอกที่เป็นซีสต์ เช่น serous cystadenoma, mucinous cystadenoma, teratoma เป็นต้น ซีสต์เหล่านี้มีได้ตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่หลายสิบเซนติเมตรได้ ขนาดมักโตขึ้นเรื่อยๆ จะไม่ยุบหายไปได้เอง

                      5. มะเร็งที่เป็นซีสต์ เช่น serous cystadenocarcinoma, mucinous cystadenocarcinoma เป็นต้น แต่ขนาดของซีสต์มักใหญ่ได้หลายสิบเซนติเมตร และจะโตอย่างรวดเร็ว

                      ดังนั้น หากอัลตราซาวด์พบถุงน้ำในรังไข่ขวามีขนาด 4 เซนติเมตร แล้วต่อมาได้หายไป ก็น่าจะเป็นซีสต์ของไข่ที่สุกได้ หรือเป็นซีสต์ธรรมดาก็ได้ค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร ส่วนการที่ตรวจเจอซีสต์ขนาดเล็กๆ อีกหลายอันที่รังไข่ข้างซ้าย ก็น่าจะเป็นไข่ที่กำลังพัฒนา เพื่อเตรียมตัวตกในรอบเดือนต่อไปได้ค่ะ โดยการพัฒนาของไข่ สามาระเกิดได้พร้อมๆ กันหลายใบ แต่จะมีเพียงแค่ไข่ 1 ใบที่จะพัฒนาจนสุกเต็มที่และตกออกจากรังไข่ค่ะ

                        ดังนั้น หากซีสต์ยังมีขนาดที่เล็ก และไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร คือไม่มีปวดท้อง ไม่มีเลือดออกจากช่องคลอด ไม่มีประจำเดือนผิดปกติ ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไรค่ะ