• มีรอบเดือนที่ 40 กว่าวัน มีสิว ผมบาง ไปตรวจอัลตราซาวด์ สงสัยเป็น PCOS ควรดูแลอย่างไร

  •  ื์Nnnnn
    สมาชิก

    ประจำเดือนมีรอบที่ 40 กว่าวัน มีสิว และ ผบบาง พบคุณหมอเพื่ออัลตร้าซาวทางช่องคลอดหมอแจ้งว่า

    ไม่พบร่องรอยไข่ตก และมีถุงน้ำเล็กๆในรังไข่มีอาการเป็น Pcos

    มีคำถามดังนี้ค่า

    1. ร่องรอยไข่ตก สามารถเช็คการอัลตร้าซาวน์ทางช่องคลอดแล้วทราบได้ใช่มั้ยคะ ว่าไม่มีไข่ตก

    2. การดูแลตัวเองในการเป็น Pcos ควรดูแลอย่างไร

    3. เลือกวิธีการรักษาโดยทานยาคุม พึ่งเคยทานครั้งแรก ควรเริ่มต้นยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nutty,

                           หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 45 วัน ร่วมกับการมีสิวมาก ผมบาง และตรวจอัลตาซาวด์พบว่ามีถุงน้ำเล็กๆ ในรังไข่ ก็น่าจะเป็นภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) ดังที่แพทย์วินิจฉัยได้ ซึ่งการมีภาวะนี้ คือร่างกายจะมีปริมาณฮอร์โมนเพศชายที่มากกว่าปกติ ส่งผลให้ไม่ค่อยมีการตกไข่เกิดขึ้น เยื่อบุโพรงมดลูกจึงหนาตัวขึ้น และไม่ค่อยมีประจำเดือนมา ส่วนการรักษา จะเริ่มด้วยการทานยาปรับฮอร์โมนหรือยาคุมกำเนิด หากไม่ตอบสนองต่อการรักษา ก็อาจต้องใช้การผ่าตัดจี้รังไข่ นอกจากนี้ แพทย์ก็จะให้รักษาอาการอื่นๆ ที่จะพบร่วมในโรคนี้ด้วย เช่น การให้ยาลดภาวะดื้อต่ออินซูลิน โรคอ้วน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น

                        สำหรับคำถาม

                        1. การตรวจอัลตราซาวด์ทางช่องคลอด สามารถดูได้ว่ามีการตกไข่เกิดขึ้นหรือไม่ค่ะ

                       2. การดูแลตนเอง ขึ้นอยู่กับโรคที่พบร่วมว่ามีอะไรหรือไม่ค่ะ เช่น โรคอ้วน ภาวะดื้อต่ออินซูลิน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เป็นต้น แต่โดนรวมแล้ว คือการทานยาที่จะช่วยลดฮอร์โมนเพศชายลง โดยอยู่ในการดูแลของแพทย์ นอกจากนี้ คือการลดและควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ค่ะ

                       3. หากแพทย์ให้เริ่มวิธีรักษาโดยการทานยาคุมกำเนิด ก็สามารถที่จะเริ่มทานได้เลย วิธีการทาน ไม่แตกต่างจากผู้ที่ทานเพื่อคุมกำเนิดค่ะ คือให้ทานวันละ 1 เม็ด ในเวลาเดียวกันของแต่ละวัน หากเป็นยาคุมชนิด 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน แล้วจึงเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไป หากเป็นชนิด 28 เม็ด เมื่อทานครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ